Giáo dụcTrường học

Ngành Marketing Học Trường Nào Tốt Nhất Tại Việt Nam? 2023

Theo nhận định của ông Phan Minh Tuấn – Giám đốc chương trình Marketing thuộc Đại Học Hoa Sen (HSU): “Trong những năm tới ngành Marketing sẽ thu hút nhiều sinh và cũng là ngành cần nguồn lượng lớn nhân sự chất lượng cao”. 

Tuy nhiên, hiện nay để có thể học Marketing hiệu quả trong một môi trường chuyên nghiệp và tăng cơ hội việc làm khi ra trường là điều không dễ dàng. Vậy ngành Marketing học trường nào tốt nhất tại Việt Nam? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ngành Marketing học trường nào tốt nhất tại Hà Nội?

Dưới đây là danh sách top các trường đào tạo ngành marketing tại Hà Nội:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Nhắn đến những trường đào tạo ngành Marketing hàng đầu miền Bắc thì không thể bỏ qua Trường Đại học Kinh tế quốc dân – NEU. Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong khối ngành kinh tế, tài chính và là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực marketing.

Theo học ngành Marketing ở NEU, bạn sẽ được trang bị kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về 4 chuyên ngành chính của khoa Marketing bao gồm: Truyền thông Marketing, Quản trị Bán hàng, Quản trị Marketing, và Thẩm định giá.

Bạn có cơ hội khám phá các môn học tùy theo từng chuyên ngành như: Marketing, nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược truyền thông, xây dựng và quản trị thương hiệu, phân tích và tiếp thị sản phẩm, định giá sản phẩm,…

Nhiều sinh viên tốt nghiệp NEU ngành Marketing đã đảm nhận những vị trí cấp cao trong doanh nghiệp với mức lương hấp dẫn hoặc tham gia giảng dạy và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân là câu trả lời cho ngành Marketing học trường nào?
Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân là một trong những câu trả lời cho “ngành Marketing học trường nào?”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ngành Quảng cáo – Marketing của học viện Báo chí và Tuyên truyền là ngành học thích hợp cho những bạn yêu thích truyền thông và quảng cáo. Học ngành này, bạn sẽ hiểu rõ khái niệm, sự hình thành và phát triển của quảng cáo – marketing tại Việt Nam và nắm rõ cơ chế hoạt động của ngành này.

Ngoài ra, bạn còn có khả năng lập kế hoạch quảng bá sản phẩm tới đông đảo khách hàng, giúp thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng để mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, học viện là môi trường tuyệt với giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thảo luận, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, tin học văn phòng,…

Ngành quảng cáo marketing tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền
Ngành quảng cáo marketing tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền

Trường Đại học Thương mại

Đại học Thương mại nằm trong top 5 trường đại học đào tạo ngành Marketing uy tín và chất lượng nhất Việt Nam. Khoa marketing của trường đang có 4 chuyên ngành chính gồm: Quản trị thương hiệu, Marketing thương mại, Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics.

Với bề dày 60 năm đào tạo và phát triển, khoa Marketing của Đại học Thương mại có hơn 40 giảng viên có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các sinh viên trở thành những người giỏi kỹ năng, vững chuyên môn, tự tin hòa nhập với môi trường doanh nghiệp.

Trường Đại học Thương Mại có khoa Marketing
Trường Đại học Thương Mại có khoa Marketing

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng là một trong những địa chỉ uy tín đào tạo chuyên ngành Marketing, có cơ sở giảng dạy tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm chuẩn đầu vào ngành Marketing tại cơ sở thành phố Hồ Chí Minh khá thấp, phù hợp với nhiều bạn thích theo ngành nhưng điểm số không quá cao.
Với ưu điểm vừa giảng dạy lý thuyết, vừa cho sinh viên có cơ hội thực hành tại doanh nghiệp, đây hứa hẹn sẽ là một môi trường học tập sôi động và đầy sáng tạo cho các bạn sinh viên.

Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đào tạo 2 chuyên ngành chính liên quan đến Marketing gồm: Truyền thông marketing và Internet marketing. 

Đào tạo ngành marketing tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông
Đào tạo ngành marketing tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông

Marketing học trường nào tại thành phố Hồ Chí Minh?

Danh sách các trường Đại học đào tạo ngành Marketing tốt nhất tại tp HCM

Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM)

Trường đại học Tài chính – Marketing nằm trong Top trường đại học có chất lượng đào tạo ngành Marketing tốt nhất tại TP Hồ Chí Minh và cũng trả lời gần nhất cho câu hỏi “marketing học trường nào?”. Đây là cơ sở đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế, tài chính và marketing. Chương trình đào tạo ngành marketing đều đạt chuẩn quốc tế bởi có sự tham khảo, đúc kết từ giáo trình nước ngoài nhưng học phí theo mình thấy là tương đối rẻ so với mặt bằng chung.

Tại Trường đại học Tài chính – Marketing, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về môn marketing và các chuyên ngành liên quan như: Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, quản trị marketing, marketing kinh doanh, marketing quốc tế, marketing dịch vụ, truyền thông marketing,…

Trường Đại học Tài Chính Marketing có nhiều chuyên ngành về Marketing
Trường Đại học Tài Chính Marketing có nhiều chuyên ngành về Marketing

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF)

Khoa Marketing của Đại học Kinh Tế – Tài chính (UEF) gồm 4 chuyên ngành chính: PR, Marketing tổng hợp, Truyền thông marketing, Quản trị thương hiệu. Đến với trường đại học Kinh tế – Tài chính, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ những giáo sư, chuyên gia trong ngành. Ra trường, sinh viên ngành Marketing có đủ kiến thức và kĩ năng để làm việc cho các doanh nghiệp.

Lựa chọn ngành Marketing tại trường đại học Kinh Tế Tài Chính TPHCM
Lựa chọn ngành Marketing tại trường đại học Kinh Tế Tài Chính TPHCM

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM – UEH

Đại học Kinh tế TP. HCM là ngôi trường đại học uy tín và là trường trọng điểm quốc gia tại Việt Nam. Khoa Marketing của trường là một trong những ngành có chất lượng đào tạo tốt nhất tại TP. Hồ Chí Minh. Đến với UEH, Bạn sẽ được học những môn học thú vị như: Quản trị và phát triển sản phẩm, PR, Quảng cáo, Digital marketing,…

Không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn, các bạn còn có cơ hội tích lũy các kỹ năng mềm như: Quản lý thời gian, làm việc nhóm, lên kế hoạch, thuyết trình, ngoại ngữ,… Đây sẽ là điểm cộng rất lớn giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong công việc sau này.

Học Digital Marketing tại Trường Đại Học Kinh Tế TPHCM
Học Digital Marketing tại Trường Đại Học Kinh Tế TPHCM

Đại học Kinh tế – Luật (UEL)

Đại học Kinh tế – Luật cũng là môi trường đào tạo ngành marketing hàng đầu tại khu vực miền Nam. Theo học ngành marketing tại Đại học Kinh tế – Luật, các bạn có những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một marketer thực thụ.

Điểm cộng trong chương trình đào tạo của trường chính là việc đào tạo gắn liền với thực tiễn, kiến thức đào tạo chuyên sâu, ngoài ra trường còn trao nhiều học bổng có giá trị cao dành cho những sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và cơ hội đi học trao đổi tại những ngôi trường hàng đầu thế giới.

Học ngành marketing tại Đại học Kinh tế - Luật
Học ngành marketing tại Đại học Kinh tế – Luật

Đại học FPT

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực Digital marketing, đại học FPT sẽ là môi trường tuyệt vời để bạn học tập và thực hành chuyên sâu về ngành này. Học Digital marketing, bạn sẽ có cơ hội học tập các kiến thức thực tiễn về về cách thức xây dựng thương hiệu trên các nền tảng online, hiểu về SEO và SEM và các kỹ năng cần thiết để trở thành một người làm truyền thông số hiệu quả.

Digital Marketing tại Đại Học FPT
Digital Marketing tại Đại Học FPT

Tổng quan về ngành Marketing

Ngành Marketing là gì?

Trước khi tìm hiểu về ngành Marketing là gì, chúng ta hãy điểm qua khái niệm của Marketing hiện nay nhé. Theo Wikipedia, Marketing là một quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp.

Chính vì thế, khi học ngành Marketing, chúng ta sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng liên quan đến ngành bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng
 • Tổ chức phân phối sản phẩm
 • Định giá sản phẩm
 • Quảng bá sản phẩm và thương hiệu
 • Tổ chức sự kiện…

Bên cạnh đó, đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Marketing nói chung sẽ có những khả năng như:

 • Nắm bắt tâm lý khách hàng
 • Khảo sát nhu cầu thị trường
 • Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng
 • Hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu
 • Nhạy bén trước những cơ hội và thách thức được đặt ra với sản phẩm của doanh nghiệp.
Ngành Marketing là gì?
Ngành Marketing là gì?

Học Marketing ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing có nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Cụ thể, chúng ta sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp với từng vai trò trong công ty như: 

 • Nhân viên PR 
 • Nhân viên Marketing
 • Nhân viên tiếp thị nội dung, copywriter
 • Nhân viên SEM (Adwords), nhân viên SEO 
 • Chuyên viên marketing 
 • Trợ lý truyền thông doanh nghiệp 
 • Quản lý thương hiệu, quản lý truyền thông doanh nghiệp, quản lý quan hệ công chúng
 • Trưởng phòng marketing
 • Giám đốc marketing, giám đốc nghiên cứu thị trường…
Học Marketing ra trường làm gì?
Học Marketing ra trường làm gì?

Mức lương trung bình của ngành Marketing tại Việt Nam

Mức lương khởi điểm của nhân viên Marketing mới ra trường tùy thuộc vào số giờ làm của bạn. Nếu là một nhân viên part – time, mức lương bạn nhận được sẽ từ 1,5 – 2 triệu đồng/ tháng. Với công việc full – time và trong thời gian thử việc thì bạn sẽ nhận mức lương cứng 5 triệu – 6 triệu/ tháng. 

Sau đó, mức lương khởi điểm của một nhân viên Marketing chính thức dao động từ 7 – 12 triệu/ tháng. Ngoài ra, với vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing, mức lương sẽ lên đến 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

Mức lương trung bình của ngành Marketing tại Việt Nam
Mức lương trung bình của ngành Marketing tại Việt Nam

Trên đây là bài viết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến người đọc về top các trường đào tạo Marketing. Mong rằng bài viết này sẽ giúp người đọc thu thập được nhiều thông tin bổ ích.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button