Ngành họcGiáo dục

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào tốt nhất?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học tiềm năng nhất hiện nay, được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Vậy, ngành công nghệ thông tin nên học trường nào để có chương trình đào tạo tốt nhất và có cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường?

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào?
Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào?

Khái quát về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hay còn được gọi tắt là IT – Information Technology là ngành bao gồm kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính. Tại Việt Nam, phạm vi của ngành này khá rộng. Đây là ngành học sử dụng máy tính và các phần mềm để lưu trữ, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ, truyền và nhận thông tin.

Mục đích của ngành công nghệ thông tin là tiếp tục phát triển các khả năng sửa chữa, sáng tạo, sử dụng hệ thống gồm các thiết bị và máy tính. Nhu cầu xã hội trong ngành này chủ yếu là kỹ sư hệ thống mạng, lập trình viên, kỹ sư phần cứng, chuyên viên lập trình web…

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin trở thành ngành học hot và được chú trọng trong hệ thống đào tạo của nhiều trường đại học. Ngành này hiện vẫn đang là mũi nhọn bởi nó hướng đến sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, những thứ rất cần trong thời đại số hóa hiện nay. Chính vì vậy, câu hỏi ngành công nghệ thông tin nên học trường nào luôn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ.

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào tốt nhất?

Với sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin đã và đang trở nên “khát” nguồn nhân lực. Ngành học này trở nên “sáng giá” và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi.

Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (HCMUS) là một trong những trường đầu tiên tổ chức đào tạo nhân sự IT tại Việt Nam. Trường được thành lập vào năm 1957, có tên gọi đầu tiên là Đại học Khoa học Sài Gòn. Năm 1996, sau khi tách ra khỏi Đại học Tổng hợp, trường đổi tên thành Đại học Khoa học Tự nhiên.

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, trường đã có vô số đóng góp cho ngành khoa học của nước nhà cũng như góp công lớn trong việc đào tạo hàng ngàn cử nhân khoa học chất lượng mỗi năm. Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, trường là một trong những nơi có chất lượng đào tạo dẫn đầu không những ở khu vực miền Nam mà còn tính trên cả nước. 

Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Hiện tại, khoa Công nghệ thông tin tại Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 6 bộ môn đào tạo chuyên ngành là:

  • Hệ thống thông tin.
  • Mạng máy tính và viễn thông.
  • Công nghệ phần mềm.
  • Công nghệ tri thức.
  • Khoa học máy tính.
  • Thị giác máy tính và khoa học Robot.

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT) là một trong những ngôi trường kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam. Trường được thành lập vào năm 1957, tiền thân của trường là một Trung tâm Quốc gia Kỹ Thuật.

Đây là ngôi trường hàng đầu trong việc đào tạo kỹ thuật và nghệ cứu về khoa học trên khắp cả nước. Đại học Bách khoa từ lâu đã trở thành ngôi trường mơ ước của nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với công nghệ.

HCMUT là một trong những ngôi trường kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam
HCMUT là một trong những ngôi trường kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam cho những bạn đang thắc mắc ngành công nghệ thông tin nên học trường nào

Đại học Bách khoa TP.HCM có đội ngũ cán bộ giảng viên giỏi, cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Ngành Công nghệ thông tin của trường được đẩy mạnh phát triển, từ mô hình đào tạo chính quy đến chương trình liên kết quốc tế. Đây là “cái nôi” đào tạo nhiều kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ chất lượng cho cả nước.

Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Công nghệ thông tin (UIT) là trường đại học công lập đầu tiên đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin và truyền thông. Trường hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển của nền công nghệ đất nước. 

Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Hệ thống chương trình đào tạo của UIT luôn được đổi mới, cập nhật liên tục, bám sát thực tế, hướng đến chuẩn mực Quốc tế. Đồng thời, trường đặt vai trò rèn luyện kỹ năng của sinh viên lên làm mục tiêu hàng đầu. Nhờ đó, sinh viên sau khi ra trường có thể thành thạo cả kỹ năng lẫn lý thuyết, có đạo đức trong hành nghề và sức khỏe tốt.

Ngoài ra, Đại học Công nghệ thông tin còn đầu tư đồng bộ nhiều trang thiết bị hiện đại, cập nhật trình độ của các trường tiên tiến cùng lĩnh vực. Bên cạnh đó, trường cũng xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng chất lượng, giúp sinh viên có không gian học tập tích cực, tăng khả năng sáng tạo cho sinh viên.

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông (PTIT) là ngôi trường trực thuộc Bộ thông tin và truyền thông. Sở hữu đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm thực tế, sinh viên của trường được đào tạo một cách bài bản, nắm rõ kiến thức nền tảng lẫn kỹ năng mềm. 

PTIT sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ có thành tích học tập khá, đam mê với ngành công nghệ thông tin
PTIT sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ có thành tích học tập khá, đam mê với ngành công nghệ thông tin

Ngoài ra, trường còn sở hữu hệ thống mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin lớn của VNPT. Đây là phòng thí nghiệm ảo có quy mô lớn, là môi trường thực hành chất lượng để giảng viên nghiên cứu và trải nghiệm. Nhờ đó, họ sẽ truyền đạt lại cho sinh viên những kinh nghiệm từ thực tiễn. Học viện công nghệ bưu chính viễn thông là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ có thành tích học tập khá, đam mê với ngành công nghệ thông tin.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi ngành công nghệ thông tin nên học trường nào của nhiều bạn trẻ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp cho các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành học, trường học đúng đắn và sẵn sàng cho tương lai sắp đến.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button